Thursday, September 27, 2007

วัฒนธรรมการกิน McDonald ของคนไทย

จำได้ว่าเมื่อก่อน สักประมาณ ม.ปลาย
เวลาผมไปทาน McDonald กับแม่ ที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน
แม่ชอบบอกผมเสมอว่า ให้ยกถาดไปเก็บหลังจากทานเสร็จเสมอ
เนื่องจากร้านเป็นร้าน Fast Food เราต้องบริการตัวเอง
แล้วไม่ค่อยเห็นพนักงานจำเป็นที่จะต้องออกมายกถาดลูกค้าไปเก็บ
ยกเว็นว่าลูกค้ามัน "แย่" จริงๆ ที่ไม่ยกถาดไปทิ้ง .. ถึงต้องมีพนักงาน

ผ่านไปสองสามปี ..
ผมคิดว่า วัฒนธรรมของร้าน Fast Food อีกแห่งที่ชื่อ KFC น่าจะทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป
ปัจจุบัน ..​ ไม่มีใครในร้าน McDonald คิดที่จะหยิบถาดตัวเองไปเก็บ
เนื่องจากพนักงานในร้านนั้น จะตามเก็บถาดเอง เราไม่ต้องยกถาดให้ยุ่งยาก

บางทีก็รู้สึกดี .. บางทีก็รู้สึกแย่
เหมือนกับว่า เมื่อก่อน ทำไมวัฒนธรรมดีๆ ของฝรั่ง (การเก็บถาด) เนี่ย เราเอามาใช้ได้
แต่ปัจจุบัน กลับไม่มีใครคิดจะทำ มีแต่คิดเข้าข้างตัวเองว่า "ไม่ใช่หน้าที่" แล้วก็ปล่อยมันทิ้งไว้
ปล่อยให้สิ่งนี้มันแปรเปลี่ยนไปในทางที่แย่ลงเสียใด้ ..

ปัจจุบัน ทุกครั้งเวลาที่ผมทาน McDonald เสร็จ
ผมยังจะเก็บถาดทุกครั้งเหมือนเดิม เหมือนที่แม่เคยบอกไว้
แล้วก็รู้สึกเกรงใจทุกที เวลาที่มีพนักงานมารับถาด แล้วบอกว่าจะไปเก็บให้

คุณเก็บถาดที่ร้านอาหาร Fast Food เอง หรือว่าให้คนอื่นเก็บให้ครับ?

10 comments:

Anonymous said...

เหมือนจะมีแต่แมคฯนะที่มีถังขยะไว้ใส่เศษอาหาร
แต่หลายๆ คนคงนึกว่ามันมีไว้ให้พนักงานใช้มั้ง?

ผมยกถาดไปเองนะครับ ^^

Anonymous said...

ใช่ฮะแต่ก่อนตอนเด็ก ๆ เลยก็ทำเหมือนกัน เทขยะแล้วก็เอาถาดวาง :)

Anonymous said...

ก็ยังยกถาดไปเก็บเองค่ะ เหมือนเดิม

Anonymous said...

ฮ่า ๆๆๆ ผมเก็บเองทุกครั้ง
และปัจจุบันก็ยังทำอยู่ครับ

^___^

Anonymous said...

ถ้าไปกินที่ Mc ก้อยังคงยกถาดเก็บอยู่เหมือนเดิมครับ แต่ถ้าไปกินที่ KFC ไม่เคยเก็บเลย

แปลกใจตัวเองเหมือนกัน

Anonymous said...

ใครไม่เก็บ เราเก็บดีไหม
การทำอะไรดีๆ ไม่ต้องรอใครนะครับ
ถ้าคุณทำอยู่แล้ว ... ขอชื่นชม

การเก็บถาด ไม่ใช่วัฒนธรรมโดยตรง
แต่เกิดจากนิสัย Indy-Indy ของพวกเขา
ความจริง เรื่องพึ่งพาตัวเอง (อัตตาหิอัตโนนาโถ) นี่ เราสอนกันมาเลยนะ ...

: )

Anonymous said...

เอ่อ ฝรั่งไม่ยกถาดเก็บก็เยอะไปครับ เห็นได้ทุกวันทุกร้าน
(เยอรมัน) พนักงานก็ตามเก็บก็มีทุกร้านเหมือนกัน

เพื่อนเคยพูดว่าร้าน fast-food ราคาแพงกว่าข้าวแกงติด
แอร์ทั่วไปอยู่แล้ว แถมคุณค่าทางอาหารน้อยกว่าเยอะ
ทำไมร้านเหล่านั้นการเก็บของรวมอยู่ในบริการ ไม่ต้อง
อะไรมากยกตัวอย่าง MK

หรือว่าเราต้องยกหม้อสุกี้ไปเก็บกันด้วย

sandwich said...

เก็บอ่ะ ปัจจุบันก็ยังยกเก็บอยู่

ไม้ said...

คิดในแง่ดี คนไทยจะได้มีงานทำ

Anonymous said...

ผมเป็นพนักงานร้านmcครับ
ปัจจุบันคนที่เก็บถาดก็ยังมีอยู่เยอ่ะครับ โดยเฉพาะชาวต่างชาติเกือบทุกคน ส่วนพนักงานที่เดินอยู่ช่วยเอาถาดไปเก็บให้มั่ง เพราะเป็นการช่วยดูแลลูกค้า หรือก็เกรงใจ พนักงานมีหน้าที่เก็บเช็ดโต๊ะอยู่แล้วครับ แต่ถ้าลูกค้าเอาไปเก็บให้พนักงานจะรู้สึกดีต่อลูกค้ามากๆ เพราะบางทีอาจมีพนักงานอยู่คนเดียว เหนื่อยครับ อีกอย่างเพราะเป็นร้านฟ๊าดฟูด คนอื่นจะได้มานั่งต่อได้เลยถ้าเราเก็บเอง
ยังไงก็ขอขอบคุนทุกท่านที่มีนิสัยดีๆแบบนี้ครับ
มีอะไรแนะนำติดต่อได้ที่นี่ครับhttp://www.mcthai.co.th/customer_feedback.php